GIỚI THIỆU TRƯỜNG TH&THCS GIỚI PHIÊN

 

Trường TH&THCS Giới Phiên (tiền thân là trường PTCS Giới Phiên được thành lập năm 1989). Thực hiện đề án rà soát sắp xếp quy mô mạng lưới trường lớp học. Trường được mang tên trường TH&THCS Giới Phiên từ tháng 9/2016 trên cơ sở được sáp nhập với trường MN Giới Phiên và trường TH Giới Phiên. (Đến năm 2020 trường MN Giới Phiên được tách riêng) Thực hiện nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc thành phố Yên Bái giai đoạn 2019 – 2021, trường sáp nhập với Trường TH&THCS Phúc Lộc  từ ngày 1/5/2020  mang  tên gọi TH&THCS Giới Phiên.

 Gần một nửa thế kỉ đã trải qua với biết bao thăng trầm của lịch sử, tên gọi của trường vẫn luôn hiện hữu trong trái tim biết bao thế hệ học trò, thầy cô giáo, và trong cả tấm lòng của nhân dân xã Giới Phiên với hình ảnh một ngôi trường yên bình, thơ mộng giữa cánh đồng lúa của quê hương và đặc biệt ghi dấu trong tâm thức mỗi người như chiếc nôi của truyền thống “Hiếu học – Dạy tốt – Học tốt”.

Những năm tháng qua đi lớp lớp thế hệ học trò trưởng thành, học sinh của trường tiếp tục phát huy truyền thống bằng những thành tích đáng tự hào tại những môi trường mới. Đặt những mốc son trên hành trình phát triển của nhà trường là những tấm gương cán bộ quản lý mẫu mực qua các thời kỳ như: Thầy giáo Nguyễn Trường Giang ( Hiện là trưởng phòng GD&ĐT thành phố Yên Bái); cô giáo Diên Nguyệt Mỹ ( Hiệu trưởng trường THCS Yên Thịnh); cô giáo Hoàng Thị Loan ( Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Du); cô giáo Nguyễn Thị Luyến (HT trường THCS Lê Hồng Phong); cô giáo Nguyễn Thị Thanh Huyền ( Hiệu trưởng trường TH&THCS Âu Lâu); thầy giáo Nguyễn Đức Thăng ( Hiệu trưởng trường TH&THCS Tuy Lộc); cô giáo Phan Thị Thục Anh ( HT trường TH&THCS Minh Bảo); cô giáo Nguyễn Thị Bình ( HT trường TH Yên Ninh)…Các cô giáo trong Ban giám hiệu nhà trường hiện nay tiếp bước thế hệ đi trước cũng luôn truyền ngọn lửa nhiệt huyết tới đội ngũ giáo viên, nhân viên, học sinh trong nhà trường như: Cô giáo Đỗ Thị Tuyết Lan Hiệu trưởng nhà trường; cô giáo Nguyễn Thị Liễu, Nguyễn Thị Phượng, Nguyễn Thị Phương Long Phó hiệu trưởng Nhà trường. Tiếp sức cho phong trào  “Dạy tốt – Học giỏi” của thế hệ đi trước không thể không kể đến đội ngũ Nhà giáo: Cô giáo Tạ Thu Hà, Quyền Thị Hải Linh, Nguyễn Thị Liên, Cao Thúy Nga, Lương Hoa Huệ, Nguyễn Thị Thu Hà, Nguyễn Thị Thanh Huyền, Hứa Thị Minh Thư, Vũ Thị Thái Loan…thầy giáo Đinh Văn Khương, Nghiêm Trường Giang… Những người thầy với trí tuệ và sự nhiệt thành với nghề đã đặt nền móng và tạo động lực cho môi trường giáo dục duy trì và phát huy truyền thống cho tới ngày nay.

Những tháng năm của chặng đường tự làm mới, tự khẳng định mình, mái trường  vừa đẹp cổ kính với cây đa cổ thụ, hàng xấu dài xanh mát, với ngói đỏ, tường rêu, vừa trẻ trung, hiện đại năng động trong mọi phương diện: Nhà trường được công nhận là trường chuẩn Quốc gia. Mặc dù là một ngôi trường vùng ven của thành phố Yên Bái, học sinh nhà trường không chỉ tiếp nối thành tích Dạy tốt – Học giỏi với nhiều giải học sinh Giỏi cấp thành phố và cấp Tỉnh… mà còn sáng tạo, linh hoạt, thông minh với các hoạt động giáo dục toàn diện. Những chuỗi hoạt động lấp lánh sắc màu, những hoạt động văn nghệ, thể thao… Tất cả đã tôn vinh một thế hệ thầy và trò trường TH&THCS Giới Phiên đầy nhiệt huyết.

Năm học 2020-2021 nhà trường đã được nhận bằng khen của UBND tỉnh Yên Bái. Nhà trường đạt nhiều thành tích trong công tác Bồi dưỡng học sinh Giỏi, được phòng GD&ĐT thành phố Yên Bái đánh giá là tốp đầu trong công tác BD đội tuyển HSG các cấp, cụ thể:

- HSG các môn văn hóa cấp trường: 09 giải

+ HSG các môn văn hóa cấp thành phố: 09 giải (01 giải nhì, 01 giải ba, 07 giải KK) và 01 giải KK cuộc thi khoa học kỹ thuật.

+ HSG các môn văn hóa cấp tỉnh: 04 giải (02 giải nhì môn lịch sử, 01 giải ba môn ngữ văn, 01 giải KK môn Sinh học).

+ HS tham gia Hội thi “Trạng nguyên nhỏ tuổi - Nét chữ nết người” cấp tỉnh, trong đó đạt giải Nhì viết chữ đẹp cấp tỉnh: 01 em; đạt giải khuyến khích: 07 em.

  Nhà trường chú trọng công tác xây dựng đội ngũ, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ nâng cao trình độ tay nghề cho giáo viên. Coi chất lượng giáo viên là yếu tố hàng đầu để nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Tăng cường kiểm tra dự giờ thăm lớp và rút kinh nghiệm. Cải tiến nội dung các buổi sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học. Mã hoá cụ thể các tiêu chí đánh giá xếp loại thi đua của nhà trường. Tổ chức và tham gia hội giảng giáo viên giỏi các cấp. Khảo sát chất lượng giảng dạy của giáo viên hàng tháng. Lấy chất lượng hàng tháng của học sinh để bồi dưỡng GV nâng cao chất lượng giảng dạy.

          Các hoạt động ngoài giờ lên lớp: Tổ chức tốt các hoạt động ngoại khóa cho học sinh như tham quan, dã ngoại vào dịp cuối năm học như thăm quan khu Di tích lịch sử mộ Nguyễn Thái Học, Bảo tàng tỉnh Yên Bái nhằm giúp học sinh có những trải nghiệm thực tế, kỹ năng sống và hiểu rõ thêm về kiến thức lịch sử.

          Tổ chức chi bộ Đảng nhà trường hoạt động tích cực, đúng chức năng, phát huy được vai trò lãnh chỉ đạo toàn diện đi đúng đường lối chủ trương của Đảng. Các chủ trương đường lối chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước đều được nhà trường triển khai phổ biến học tập đầy đủ tới CBGVNV, học sinh. Vì thế được CBGVNV, học sinh thông suốt và chấp hành thực hiện một cách nghiêm túc nghĩa vụ trách nhiệm của người công dân. Không có hiện tượng vi phạm pháp luật, quy chế chuyên môn, đạo đức của người giáo viên nhân dân.

Hoạt động của ban giám hiệu tập trung chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm mục tiêu kế hoạch nhà nước đề ra. Đi sâu đi sát nắm bắt điều chỉnh kịp thời, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ yêu cầu cấp trên đề ra. Làm tốt công tác xây dựng đội ngũ đoàn kết nhất trí cao. Chỉ đạo và thực hiện tốt công tác dạy-học. Công tác tổ chức phân công đúng người đúng việc. Làm tốt công tác tham mưu với các cấp, thực hiện tốt công tác chỉ đạo quản lý về thực hiện đổi mới phương pháp dạy học. Đẩy mạnh công tác XHH trong trường học, thường xuyên tu bổ và xây dựng CSVC.

          Nhà trường, công đoàn cũng đã làm tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CBGVNV. Thường xuyên động viên thăm hỏi ốm đau, hiếu hỷ. Phối hợp cùng với các đoàn thể thực hiện tốt công tác tuyên truyền 100% CB, GV, NV thực hiện tốt chủ trư­ơng đư­ờng lối của Đảng, chính sách pháp luật nhà n­ước, quy định nơi cư­ trú, không có hiện tư­ợng vi phạm. Tổ chức tốt các buổi lễ lớn trong năm. Phát động các phong trào thi đua các cuộc vận động ủng hộ, đư­ợc toàn thể  cán bộ, giáo viên, nhân viên hư­ởng ứng nhiệt tình và tích cực.

  Đội thiếu niên, tổ chức nữ công, chữ thập đỏ, hội khuyến học….chịu sự lãnh đạo, quản lý của chi bộ Đảng, Ban giám hiệu nhà trường một cách tuyệt đối. Luôn hoạt động tích cực triển khai phát động các phong trào thi đua và vận động quần chúng thực hiện một cách nhiệt tình có hiệu quả. Hàng năm Liên đội đều đạt Liên đội xuất sắc cấp thành phố.

Nhà trường tham mưu cho chính quyền địa phương kiện toàn Ban chỉ đạo công tác PCGD của xã, xây dựng kế hoạch hoạt động, tổ chức tự kiểm tra và có văn bản đề nghị cấp trên công nhận đơn vị đạt chuẩn PCGD năm 2020 theo đúng quy định: Năm 2020 duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi; duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3; duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS mức độ 3; duy trì đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2. 

Thầy – trò trường TH&THCS Giới Phiên đang bước những bước đi vững chắc, không ngừng trau dồi năng lực và luôn đối diện với những thử thách, sẵn sàng đón nhận những cơ hội mới . Ở chặng đường phía trước, trường TH&THCS Giới Phiên  luôn cố gắng là một địa chỉ giáo dục tin cậy với các thế hệ học trò, các thầy, cô giáo, các bậc CMHS.

 

                                                                               BAN GIÁM HIỆU